Tin tức

Kinh nghiệm chọn mua đèn chùm trang trí

Việc sử dụng đèn chùm trong trang trí nội thất đã có từ rất lâu. Đây là loại đèn được sử dụng rộng rãi ở các nước phương tây như Châu Âu, Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, xu hướng sử dụng đèn chùm để trang trí không chỉ tại các nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới… mà còn được yêu thích trong các hộ gia đình. Việc sử dụng đèn chùm không khó như bạn nghĩ, hiện nay chúng ta có rất nhiều lựa chọn về phong cách, chất liệu.

Chọn kích thước đèn chùm phù hợp

Một chiếc đèn chùm có kích thước phù hợp giúp tô điểm vẻ đẹp hoàn hảo cho không gian của bạn. Sử dụng đèn quá lớn có thể phá vỡ không gian, gây cảm giác gò bó. Còn ngược lại, dùng đèn quá nhỏ trong một diện tích lại khá đơn điệu. Vậy sử dụng kích thước đèn chùm bao nhiêu là phù hợp, là đẹp được nhiều người thắc mắc. Thông thường nhất người ta thường chọn kích thước đèn chùm trang trí tương ứng với chiều cao và chiều rộng của căn phòng nơi treo đèn.

đèn chùm

Đối với các căn phòng diện tích lớn, chiều cao từ 2.8 mét trở lên thì nên chọn đèn chùm có kích thước lớn tương ứng. Các mẫu đèn chùm phù hợp có kích thước khoảng 20% chiều cao của căn phòng. Một trong những kích thước đèn đèn chùm lớn phổ biến là 600mm và 800mm, bạn nên sử dụng cho các căn phòng lớn này có chiều cao từ 2.8 mét là phù hợp.

đèn chùm

Các căn phòng có diện tích nhỏ hơn, có chiều cao hơn 2.8 mét vẫn có thể trang trí đèn chùm, tuy nhiên nên sử dụng các loại đèn có thiết kế phù hợp và kích thước nhỏ. Kiểu dáng thiên về hiện đại, đơn giản mang đến sự thoải mái. Tránh sử dụng các loại đèn chùm quá lớn hay rườm rà sẽ gây việc mất cân đối cho tổng thể căn phòng.

đèn chùm

Trường hợp căn phòng quá nhỏ, thay vì sử dụng đèn chùm sẽ làm thu hẹp hơn không gian sinh hoạt, bạn có thể sử dụng các loại đèn trang trí ốp trần. Đèn ốp trần đem đến vẻ đẹp tương tự đèn chùm nhưng lại tiết kiệm hiệu quả không gian.

đèn ốp trần

Một mẫu đèn ốp trần có phong cách đơn giản phù hợp không gian có diện tích nhỏ

Vị trí treo đèn chùm

Ngoài vị trí phòng khách, và bàn ăn bạn có thể ứng dụng đèn chùm ở nhiều vị trí khác nhau. Có thể treo đèn chùm ở mọi vị trí như phòng ngủ, hành lang, nhà bếp, thậm chí là phòng tắm… Việc lựa chọn đèn chùm như đã nói phụ thuộc nhiều vào không gian trong phòng. Nếu phòng lớn và trống trãi nhiều bạn có thể treo đèn chùm để trang trí ở bất kỳ đâu. Nếu sử dụng đèn chùm ở khu vực ban công, nên chọn các mẫu đèn có khả năng chống ẩm tốt nhé.

đèn chùm

Đèn chùm có thể được ứng dụng tại tất cả vị trí, việc sử dụng phụ thuộc vào kích thước và chiều cao trần nhà chứ không phụ thuộc vào vị trí treo đèn.

Lựa chọn phong cách đèn phù hợp

Một mẫu đèn chùm đồng có giá vài chục triệu đồng có thể được sử dụng vài chục năm, cho nhiều thế hệ nhưng vẫn duy trì được kiểu dáng và vẻ đẹp của mình. Nhưng đèn chùm đồng lại khá giới hạn về phong cách. Thường đèn chùm đồng có thiết kế có phần cổ điển, sang trọng ít phù hợp các không gian đơn giản và hiện nay. Do đó, các loại đèn chùm từ chất liệu thủy tinh, hộp kim nhôm, pha lê… được sử dụng nhiều hơn.

Đèn chùm có cung cấp ánh sáng toàn bộ căn phòng, thay thế đèn thông thường?

Đèn chùm cũng như các loại đèn trang trí khác có tác dụng chính là làm đẹp hơn cho không gian của bạn. Về tác dụng chiếu sáng, đèn trang trí thường được sử dụng như một nguồn sáng bổ sung, không thể thay thế được hoàn toàn ánh sáng chính của căn phòng. Tuy nhiên với các loại đèn chùm kích thước lớn, không gian sinh hoạt của bạn sẽ sáng rõ hơn hẵn. Ánh sáng từ đèn chùm đem lại cảm giác dễ chịu hơn nhờ các chụp đèn có chất liệu thủy tinh. Một trong những nguyên nhân chính khiến đèn chùm không thể quá sáng là để bạn có thể nhìn rõ các chi tiết của đèn. Nếu đèn quá sáng, ánh sáng quá gắt thì bạn không quan sát được đèn, hoặc có hại cho mắt khi nhìn lâu.

đèn chùm

Các loại đèn chùm nói riêng và đèn trang trí nói chung việc sử dụng để trang trí là chính, còn chiếu sáng chỉ là nguồn sáng bổ sung. Không thể sử dụng đèn chùm như nguồn sáng chính của căn phòng. Đèn chùm quá sáng sẽ làm đánh mất đi vẻ đẹp của nó.

Việc kết hợp các loại đèn trang trí khác nhau là một cách rất hiệu quả. Vừa đem lại vẻ đẹp cho căn phòng vừa cung cấp đầy đủ ánh sáng cho sinh hoạt. Đặt chiếc đèn bàn khách, chiếc đèn góc để đọc sáng gần ghế sofa và các đèn tường được gắn xung quanh căn phòng… Vừa làm đẹp vừa đầy đủ ánh sáng. Lưu ý nếu sử dụng nhiều loại đèn trong một không gian, bạn nên chú ý lựa chọn các mẫu tương đồng phong cách để không đem lại cảm giác rối mắt khi nhìn lâu.

sử dụng nhiều loại đèn trong phòng

Đèn chùm, đèn góc (đèn trụ đứng), đèn bàn được kết hợp để đem lại ánh sáng đầy đủ cho sinh hoạt hàng ngày, vừa làm đẹp hơn cho không gian. Sử dụng các loại đèn tương đồng cũng góp phần xây dựng sự liên kết của không gian.

Đèn chùm sử dụng bóng đèn loại gì?

Hầu hết các loại đèn chùm hiện nay đều sử dụng bóng LED. Loại bóng được xem là dễ thay thế, tiết kiệm điện, và tuổi thọ của bóng tốt hơn hẵn với các loại bóng đèn khác. Cùng một công suất chiếu sáng, bóng đèn LED cho thời gian sử dụng lâu hơn và sử dụng điện chỉ 1/5 so với bóng đèn dây tóc Edison. Một bóng đèn cho tuổi thọ chiếu sáng lên đến 48.000 giờ, tương ứng với mức độ sử dụng bình thường ngày 6 giờ, bạn có thể sử dụng chúng tối đa đến hơn 20 năm. Điều mà các loại bóng khác như dây tóc hay huỳnh quang không đem lại được. Nếu bạn được giới thiệu các loại đèn chùm đẹp nhưng sử dụng bóng dây tóc thì không nên mua. Chi phí cho việc bảo trì, thay thế là rất lớn, chưa kể còn kém an toàn hơn so với đèn trang trí bóng LED.

Bóng đèn led

Bóng đèn LED được sử dụng trên hầu hết các loại đèn trang trí, thay thế hoàn toàn các loại bóng khác.